Những lưu ý tối thiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô

Trang chủ > Bài viết > Tin tức - sự kiện > Những lưu ý tối thiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô

Hệ thống chống trượt là gì?

Hệ thống chống trượt TCS (Traction Control System) trên xe ô tô là một trong 3 công nghệ an toàn của hệ thống phanh. Hệ thống này còn có các tên gọi khác như ASR, DSC, TRC.

TCS có vai trò giúp xe bám đường ở mức tối đa và chống trơn trượt khi xe di chuyển ở địa hình xấu hay trong thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, đường bùn trơn. 

luu_y_he_thong_chong_tron_truot

Cách vận hành của hệ thống chống trượt

Đèn báo trượt xe đóng vai trò thông báo về sự vận hành của hệ thống TCS.

Trong mỗi bánh xe ô tô đều được lắp đặt các cảm biến trọng lực nhằm chuyển tiếp thông tin đến hộp điều khiển hệ thống truyền động (PCM). Bằng cách giao tiếp với PCM, các cảm biến này có thể kiểm tra sự mất lực kéo, cũng như góc lái, do đó, giảm công suất từ động cơ và kích hoạt phanh ABS (hệ thống chống bó phanh).

luu_y_he_thong_chong_tron_truot_1

Ngoài phanh ABS và cảm biến trọng lực, các bộ phận điều khiển lực kéo, bơm điện và bộ tích áp cũng rất quan trọng đối với chức năng làm việc của hệ thống TCS. Ví dụ, bình tích áp hỗ trợ phân phối áp suất tác dụng lên các bánh xe. Cùng với đó, van điện từ sẽ là điểm cách ly giữa các mạch của phanh.

Ưu điểm của hệ thống chống trượt

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của hệ thống TCS là làm giảm nguy cơ va chạm trên đường đến mức tối thiểu. Cụ thể hơn, hệ thống này giúp chủ xe có thể kiểm soát tốt hơn trong các tình huống khắc nghiệt như mưa tuyết hoặc đường trơn trượt.

Hơn thế nữa, không giống với một số công nghệ an toàn hay tiện ích khác trên ô tô, việc cài đặt hệ thống TCS khá dễ dàng. Hầu hết các ô tô hiện nay đều được trang bị phanh ABS và hệ thống TCS. 

Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần lái xe cẩn thận và không chủ quan, mặc dù đã có cài đặt hệ thống chống trượt trên xe.

luu_y_he_thong_chong_tron_truot_2

Một số lưu ý

Đèn báo trượt xe nhấp nháy đôi khi không chỉ để thông báo về sự vận hành của hệ thống TCS, mà còn có thể báo lỗi ở một số bộ phận liện quan. Cụ thể, nếu đèn báo trượt vẫn bật sáng mặc dù xe đã đi qua đoạn đường trơn trượt, hệ thống phanh ABS có thế đã gặp trục trặc hay cảm biến trọng lực trên bánh xe đã hỏng.

Vì vậy, khi gặp trường hợp này, chủ xe cần kiểm tra các bộ phận liên quan đề phòng hỏng hóc thì cần được sửa chữa ngay, đảm bảo sự an toàn khi lái xe.

-------------------------------------------
Mọi thông tin liên hệ:
Honda Ôtô Bắc Giang - Dĩnh Kế
Địa chỉ:Tổ dân phố Giáp Sau, P.Dĩnh Kế, TP.Bắc Giang
Tel: 0204 355 11 66 Fax: 0204 355 1199
Website: Hondaotobacgiang.com.vn
Zalo: Honda Ôtô Bắc Giang Dĩnh Kế
Hotline:
- Phòng Kinh Doanh: 094 808 9999
- Phòng Dịch Vụ: 0889 80 1991
- Phòng CSKH: 0889 88 9559
- Cứu hộ: 08 88 08 1313

Hiện chưa có bình luận nào

Những lưu ý tối thiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô "Những lưu ý tối thiểu về hệ thống chống trượt trên ô tô" đạt 
4.7/5 dựa trên 63 người đánh giá.
GỬI BÌNH LUẬN